Sunday, 28/02/2021 - 14:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Ninh Sơn

BÀI TUYÊN TRUYỀN Phòng, chống ma túy, tội phạm và tệ nạn xã hội Năm học 2020-2021

Tài liệu đính kèm: Tải về

Ngày soạn:       /      /2020.

Thời gian tuyên truyền:      /      /2020.

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Phòng, chống ma túy, tội phạm và tệ nạn xã hội

Năm học 2020-2021

         Kính thưa BGH, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thấn mến!

Thực hiện Kế hoạch số 605/KH-PGDĐT ngày 23 tháng 9 năm 2020 của Phòng GDĐT TP Sông Công về việc Kế hoạch tuyên truyền phòng, chống ma túy, tội phạm và tệ nạn xã hội  năm học  2020-2021, nhà trường tổ chức  tuyên truyền, nhắc nhở CBGVNV và các em học sinh những nội dung sau:

I. Phòng, chống ma túy, tội phạm và tệ nạn xã hội:

Tệ nạn xã hội là biểu hiện cụ thể của lối sống vô tổ chức, coi thường các chuẩn mực đạo đức, xã hội và pháp luật, làm tha hóa các giá trị tốt đẹp của phong tục tập quán, văn hóa, phá vỡ tình cảm, hạnh phúc gia đình, phá hoại nhân cách, phẩm giá con người, ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, sức khoẻ, giống nòi dân tộc… là con đường nhanh nhất dẫn đến tội phạm.

Hiện nay, bên cạnh sự phát triển kinh tế xã hội, thì các hoạt động văn hóa giải trí cũng phát triển khá mạnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, dịch vụ karaoke, vũ trường tăng đột biến. Đây là lĩnh vực khá nhạy cảm dễ phát sinh nhiều tệ nạn xã hội nhất là tệ nạn cờ bạc, ma túy, mại dâm.

1. Cờ bạc : thường xuất hiện mỗi dịp Tết đến xuân về, tệ nạn xã hội lại rộ lên trên địa bàn nhiều tỉnh, từ thành thị cho tới nông thôn, từ tâm lý vui chơi nhất thời mà một số người đã lún sâu vào tệ nạn này từ đó đã dẫn đến nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Đánh bài, số đề, đá gà, cá độ bóng đá là những hình thức đánh bạc thường thấy trong thời gian qua trong thời gian qua, đối tượng tham gia tệ nạn này rất đa dạng từ thanh niên cho tới người cao tuổi, người chưa thành niên và kể cả phụ nữ. Tại các tụ điểm cờ bạc, có những người chỉ hiếu kỳ đến xem nhưng rồi cũng tham gia, tâm lý vui chơi từ từ dẫn đến ngồi thâu đêm suốt sáng sát phạt lẫn nhau.

2. Ma túy : là một trong các nguyên nhân gây mất trật tự an toàn xã hội, tội phạm, gây mất an ninh trật tự. Hệ lụy do ma túy đem lại còn nặng nề hơn còn tiếp tục đè nặng lên cuộc sống của người còn tiếp tục sử dụng khiến gia đình rơi vào cảnh khốn cùng. Những đối tượng sử dụng ma túy thường sử dụng theo đám đông, lúc nào các đối tượng ma túy cũng nhử, dụ dỗ cho người mới sử dụng miễn phí khi đã nghiện thì chúng bán không có tiền mua sử dụng con nghiện có thể thực hiện hành vi phạm tội trộm cắp, cướp giật để có thể thỏa mãn cơn nghiện của bản thân. Tệ nạn ma túy thường tập trung vào những gia đình mải lo cuộc sống nên thiếu đi sự quan tâm con em mình.

Tác hại của các loại ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới như: Ketamin, ma túy tổng hợp dạng viên nén, ma túy đá, “tem giấy”, “bóng cười”, “cỏ Mỹ” :

* Ketamine: sẽ gây nên tình trạng ảo giác, hoang tưởng, bị kích động mạnh, không cảm thấy đau đớn, rối loạn thị giác, cảm giác mùi vị, sờ mó bị thay đổi méo mó, mất định hướng về không gian và thời gian, gây mất trí nhớ ngắn hạn

không nhận biết mình là ai có thể dẫn đến các hành vi không an toàn cho bản thân và người xung quanh. Hiện nay, do sự nguy hiểm, ketamine đã không được sản xuất và không được chỉ định dùng trong y khoa. Loại ma túy này đã bị cấm ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

* Ma túy tổng hợp với công thức phức tạp: Chất ma túy tổng hợp đặc biệt nguy hiểm mới có mặt ở Việt Nam là ma túy 5FR-MDMB-PICA và N-Ethylpentylone, tác động mạnh đến hệ thần kinh, gây ảo giác, bị cấm sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sử dụng liều cao sẽ dẫn đến trầm cảm nặng, có thể có ý tưởng và hành vi tự sát hoặc ám sát những người xung quanh. Đó chính là lý do vì sao gần đây thường xuyên có những vụ người nghiện ma túy đá tự cứa tay chân để tự sát hoặc sát hại những người thân trong gia đình.

* Ma túy đá: Tác hại của ma túy tổng hợp kích thích là người nghiện gây tội ác khi no say thuốc, chính tác dụng kích thích tăng động, gây ảo giác của thuốc làm họ mất hết lý trí gây tội ác có thể tày trời. Dùng ma túy tổng hợp kích thích lâu ngày sẽ dần đi đến dùng ma túy mạnh hơn là heroin, dùng đường uống, hút rồi sẽ đi đến dùng đường tiêm chích để "phê" nhanh, mạnh hơn. Và khi dùng độc chất ma túy bằng con đường tiêm chích sẽ không chóng thì chầy đi vào cửa "tử" vì bị nhiễm HIV/AIDS.

* Tem giấy: tem giấy hay bùa lưỡi, trên bìa in hình các nhân vật nổi tiếng hay các ca sĩ thế giới. Các miếng tem giấy này được tẩm chất LSD - là chất gây ảo giác mạnh nhất từ trước đến nay mà con người biết đến, thuộc nhóm kích thích. Vài chục microgam chất này đã có thể gây ảo giác, hoang tưởng nguy hiểm cho bản thân người dùng và người xung quanh. Người dùng chỉ cần liếm hoặc ngậm hẳn mẩu giấy này trong miệng. 5 phút sau, các ảo giác sẽ xuất hiện.

* Bóng cười: Bóng cười thực chất là một loại bóng bay được bơm khí N2O (Dinitơ monoxit hay Nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào cơ thể có khả năng tác động, kích thích mạnh lên một vài điểm của hệ thần kinh. Nó tạo cảm giác lâng lâng, gây tiếng cười sảng khoái cho người sử dụng trong vài chục giây đến một phút. Nếu sử dụng thường xuyên có thể gây ra các rối loạn như: cảm giác châm chích ở đầu các chi và đi lại loạng choạng, gây ra rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, thiếu máu lên não.

*Cỏ Mỹ: Loại ma túy tổng hợp gần giống cần sa, chứa chất XLR-11, gây ảo giác mạnh, người nghiện có cảm giác nhanh "lên đỉnh" và kéo dài thời gian "phê" hơn so với loại ma túy thông thường, khả năng gây nghiện cao. Người sử dụng chất gây nghiện này có biểu hiện hoa mắt, mắt đỏ, ù tai, tim đập nhanh, nôn ói…gây loạn thần cho người sử dụng, không kiểm soát được hành vi, kích động, căng thẳng, có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác. Nếu sử dụng trong thời gian lâu dài, người nghiện dần dần sẽ suy nhược cơ thể, xuất hiện các bệnh lý gan, thận, các bệnh về da, suy giảm hệ miễn dịch.

3. Mại dâm: là tệ nạn xã hội trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, giống nòi, đời sống vật chất và văn hóa của dân tộc, trật tự an toàn xã hội và gây ra nhiều tác hại về mọi mặt như suy kiệt sức khỏe con người, sự phát triển kinh tế đất nước, ảnh hưởng đến phát triển giống nòi… Tệ nạn mại dâm chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới các loại tội phạm khác như tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tội phạm xâm hại trẻ em, hiếp

 dâm, cưỡng dâm người chưa thành niên, đặc biệt là tội phạm mua bán người. Tệ nạn mại dâm cũng làm gia tăng các băng nhóm, tổ chức tội phạm về ma túy, các băng nhóm xã hội đen chuyên hoạt đông bảo kê, bắt cóc, giữ người trái phép, cố ý gây thương tích…Các tệ nạn xã hội là những hiện tượng gây bức xúc, bất bình trong dư luận xã hội, ảnh hưởng tới trật tự, an toàn xã hội; gây tâm lý hoang mang, lo lắng, sợ hãi cho những người dân lương thiện.

4. Học sinh phải làm gì để ngăn chặn và phòng, tránh ma túy, tội phạm và tệ nạn xã hội?

Để phòng chống, ma túy, tội phạm và tệ nạn xã hội trong học đường, học sinh cần hiểu rõ trách nhiệm của mình trong phòng, chống ma tuý, tội phạm và tệ nạn xã hội. Không sử dụng ma tuý dưới bất kỳ hình thức nào; không tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc làm những việc khác liên quan đến ma tuý; khuyên nhủ bạn học, người thân của mình không sử dụng ma tuý hoặc tham gia các hoạt đông vận chuyển, mua bán ma tuý; khi phát hiện những học sinh, có biểu hiện sử dụng ma tuý hoặc nghi vấn buôn bán ma tuý phải báo cáo kịp thời cho thầy, cô giáo để có biện pháp ngăn chặn, nâng cao cảnh giác tránh bị đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo vào các việc làm phạm pháp, kể cả việc sử dụng và buôn bán ma tuý; có ý thức phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn dụ dỗ học sinh, sinh viên sử dụng ma tuý hoặc lôi kéo học sinh, sinh viên vào hoạt động vận chuyển, mua bán ma tuý; báo cáo kịp thời cho thầy, cô giáo.

Hiện nay, một bộ phận giới trẻ cho rằng, khi xã hội ngày càng phát triển thì những kiểu ăn chơi sành điệu là hợp thời, là tiên tiến. Tâm lý tuổi mới lớn luôn muốn thử những điều mới mẻ và rất dễ sa vào những “cái bẫy tệ nạn”. Do đó, các bạn học sinh, sinh viên cần hết sức cảnh giác, thận trọng và phải đủ tỉnh táo trước khi quyết định tham gia vào các trò chơi dễ dẫn tới tệ nạn xã hội, không phù hợp với đạo đức, pháp luật.

II. Phòng chống dịch Covid-19

Nhắc các em học sinh nhờ bố mẹ kiểm tra thân nhiệt trước khi đến trường; nếu bị sốt, ho, khó thở, mệt mỏi cần theo dõi sức khỏe và thực hiện khai báo y tế.

Khi đến trường cần thực hiện rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, sau giờ ra chơi, sau giờ học thể dục.

Thực hiện đeo khẩu trang khi: Trên đường đi học, khi đi về, khi ra chơi; Khẩu trang được giặt bằng xà phòng sách sẽ, phơi dưới ánh nắng mặt trời, thay khẩu trang hàng ngày.

Uống nước bằng cốc cá nhân mang theo, có thể dùng chai nước để lấy nước uống tại khu vực uống nước và mang theo vào lớp học để uống. Giữ vệ sinh chung, không khạc nhổ bừa bãi; không vứt khẩu trang không đúng quy định.

 “Vì tương lai của bản thân và đất nước, ngay bây giờ mỗi học sinh

hãy có những hiểu biết và hành động đúng đắn trong việc phòng, chống

ma túy, tội phạm và tệ nạn xã hội”.

BAN GIÁM HIỆU

NHÂN VIÊN Y TẾ

Tác giả: Trường TH Ninh Sơn
Nguồn: thninhson.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 5
Tháng 02 : 244
Năm 2021 : 441